Du học nhật bản

PHÂN BIỆT ĐIỀU DƯỠNG VÀ HỘ LÝ

05/08/2021

Dịch thuật " sai 1 ly đi 1 dặm "

-Đã đến lúc cần phân biệt Điều dưỡng và Nhân viên chăm sóc tại Nhật Bản ( hay còn gọi là Hộ lý (!)) -

Điều dưỡng -nurse trong tiếng Nhật là 看護(かんご -kango ).

Điều dưỡng chăm sóc hay còn gọi là Hộ lý (!)- caregiver là 介護(かいご -kaigo ).

Chẳng biết ai là người là người đầu tiên đã dịch từ Kaigo thành “ điều dưỡng “ sang tiếng Việt , để bây giờ hậu thế bị lẫn lộn , gây hiểu nhầm về nghề nghiệp này cho phần lớn học viên, phụ huynh, cả các anh chị tư vấn .

* Điều dưỡng ở VN là những người thực hiện những y lệnh của bác sĩ, được phép tiêm, hỗ trợ bệnh nhân uống thuốc, chữa trị ...

* Còn điều dưỡng chăm sóc ở các viện dưỡng lão hay bệnh viện , thì là người hỗ trợ sinh hoạt cho người bệnh , người cao tuổi như hỗ trợ ăn uống đi lại, bài tiết ... Họ không được phép tiêm ,đo các dấu hiệu sinh tồn ...

Mấy năm gần đây , các học bổng điều dưỡng được trở nên phổ biến tại Việt Nam, chính là học bổng để tuyển chọn đào tạo các bạn làm điều dưỡng chăm sóc ( kaigo, caregiver) .

Chính về sự khác nhau về công việc này, mà tiêu chuẩn để trở thành điều dưỡng kango (nurse) ở bên NHật và tiêu chuẩn để thành kaigo có sự chênh lệch rõ rệt.

- Để trở thành Kango : cần học 3 năm tại trường chuyên ngành điều dưỡng ( đầu vào bắt buộc là N2 trở lên ) , phải thi đỗ kỳ thi Chứng chỉ điều dưỡng quốc gia ( điều kiện là phải có N1) thì mới ra làm được kango tại Nhật .

- Để trở thành Kaigo : bạn chỉ cần n3 có thể vào trường chuyên ngành kaigo , điều kiện thi chứng chỉ điều dưỡng chăm sóc quốc gia cũng đơn giản hơn rất nhiều .Bạn còn có thể làm kaigo theo dạng Thực tập sinh, Kỹ năng đặc đinh .

Nôm na, là do phần dịch thuật chưa sát với thực tế công việc ở VN, mà hiện tại mình có học bổng điều dưỡng kango mà nói về độ khó của nó, ai cũng không tin .

À còn Hộ lý là gì , các bác biết không ? là mấy cô lao công trong bệnh viện ở mình .

Nói tóm lại là do cái ông dịch thuật

Hỗ trợ trực tuyến