Văn hóa nhật bản

TẾT NHẬT VÀ TẾT TA

31/01/2020

Dù theo Tết Tây, hay Tết Ta thì người Việt Nam và người Nhật Bản cũng đều là người Đông Á nên có nhiều nét tương đồng trong văn hóa.
Cùng điểm lại một số phong tục trong ngày tết của người Nhật để thấy được tại sao Bạn gần Ta và Ta thì quý Bạn như thế nhé‼️

1. Treo shimenawa trước cửa nhà.
Tục này giống với tục trồng CÂY NÊU của người Việt Nam mình này.
Với ý nghĩa trừ đuổi ma quỷ và chào đón những vị thần, những điều may mắn sẽ đến với gia đình, người Nhật Bản thường treo shimenawa ở trước của nhà vào những ngày đầu năm mới. Cách trang trí của shimenawa có thể ở mỗi nhà sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung, chúng đều mang những màu sắc sặc sỡ, ấm cúng, tượng trưng cho những điều tốt lành, bình yên luôn hiện diện trong cuộc sống của gia đình ngưởi chủ của Shimenawa


2. Thắp hương cúng tổ tiên và các vị thần
Giống như Việt Nam, người Nhật Bản cũng cúng tổ tiên, các vị thần vào đêm giao thừa. Họ đặt các loại bánh dầy, bánh Tokonoma lên bàn thờ, nhằm tỏ lòng thành kính, và được các thần linh phù hộ. Khi ăn sẽ dùng đũa nhọn cả 2 đầu vì cả người và thần sẽ dùng. Mâm cúng tổ tiên và các vị thần vào ngày lễ.


3. Lì xì đầu năm mới.
 Cái này đâu đâu cũng giống nhau quá này.
Với quan niệm “xởi lởi trời cho”, “kính lão đắc thọ”, đồng thời mong muốn gửi tặng các em nhỏ những món quà ý nghĩa, người Nhật Bản thường mừng tuổi đầu năm cho các em bé, và người già. Thông thường, các em bé sẽ được nhận những chiếc phong bao xinh xắn trong đó có tiền, là sẽ cất đi, dùng dần cho việc học tập và mua những thứ quà xinh xắn dùng trong năm.
Người già thì dùng tiền đó như một khoản tích lũy, phòng những lúc sức khỏe không tốt. Những chiếc lì xì đầu năm là món quà rất ý nghĩa trong dịp tết.

st.

Hỗ trợ trực tuyến