Bản tin Toàn Tâm

Những điều cần biết về xuất khẩu lao động Đức 2024

09/04/2024

Nước Đức sở hữu nền kinh tế mạnh mẽ và hệ thống giáo dục, y tế hàng đầu thế giới, cung cấp một môi trường làm việc chuyên nghiệp và đa dạng cơ hội học hỏi và trải nghiệm văn hóa mới.

Nước Đức sở hữu nền kinh tế mạnh mẽ và hệ thống giáo dục, y tế hàng đầu thế giới, cung cấp một môi trường làm việc chuyên nghiệp và đa dạng cơ hội học hỏi và trải nghiệm văn hóa mới. Đức không chỉ là điểm đến lý tưởng cho việc xây dựng sự nghiệp, mà còn mang lại trải nghiệm văn hóa độc đáo và cơ hội phát triển cá nhân.

Người lao động tại nơi đây có cơ hội làm việc trong các lĩnh vực đa dạng như chăm sóc sức khỏe, công nghệ thông tin và du lịch. Chính sách xã hội và lợi ích cho người lao động cũng được đánh giá cao, đảm bảo một cuộc sống ổn định và an ninh.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết và hữu ích nhất về chương trình xuất khẩu lao động Đức 2024.

1. Xuất khẩu lao động Đức 2024 là gì ?

Xuất khẩu lao động Đức là quá trình mà lao động từ Việt Nam được cử đi làm việc tại Đức, một trong những nền kinh tế hàng đầu và đa dạng nhất thế giới. Với lợi thế này, Đức đang có nhu cầu tuyển dụng lao động đa dạng trong nhiều lĩnh vực, từ ngành công nghiệp, xây dựng, dịch vụ, nông nghiệp đến y tế.

Quá trình xuất khẩu lao động sang Đức thường được thực hiện thông qua các đối tác địa phương, bao gồm các công ty, tổ chức và trung tâm đào tạo. Những đối tác này sẽ tiếp nhận và đánh giá năng lực, kinh nghiệm và trình độ của các ứng viên, sau đó giới thiệu cho các nhà tuyển dụng ở Đức. Vì vậy, không ngạc nhiên khi Đức là một trong những điểm đến thu hút nhiều lao động nước ngoài đến làm việc.

2. Tại sao nên chọn xuất khẩu lao động tại Đức ?

Đức là một trong những nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới, với mức thu nhập trung bình cao và hệ thống an sinh xã hội hoàn chỉnh. Điều này có thể đảm bảo người lao động nhận được mức lương hấp dẫn và điều kiện làm việc tốt, chế độ bảo hiểm đầy đủ. 

Làm việc tại Đức cung cấp cơ hội phát triển sự nghiệp và kỹ năng chuyên môn, do được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, tiên tiến và đa dạng. Trải nghiệm văn hóa mới tại Đức là một trải nghiệm đáng giá, giúp mở rộng tầm hiểu biết và phát triển cá nhân. Việc có kinh nghiệm làm việc tại một quốc gia phát triển như Đức cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động khi trở về nước, có thể tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn hoặc áp dụng những kỹ năng mới vào công việc của mình.

3. Điều kiện để có thể đi xuất khẩu lao động Đức 2024 

Để có thể đi xuất khẩu lao động Đức 2024, người lao động cần tuân thủ một số quy định và yêu cầu cụ thể. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý: 

Độ tuổi

- Đối với lao động phổ thông : từ 18 đến 35 tuổi.

- Đối với lao động có tay nghề: từ 18 đến 45 tuổi.

Về sức khỏe

- Người lao động có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh tim mạch, bệnh lao, bệnh gan và các bệnh mãn tính khác. Các bệnh lý này có thể làm ảnh hưởng đến công việc khi sinh sống tại Đức. 

- Chiều cao và cân nặng phù hợp với độ tuổi và giới tính. Thường thì nam cao từ 1m6 và nặng từ 50kg trở lên. Nữ cao từ 1m50, nặng 42kg trở lên. Còn tuyf vào đơn hàng khác nhau sẽ có yêu cầu khác nhau. 

- Đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định của Đức.

Trình độ học vấn

- Tốt nghiệp THPT trở lên 

- Có bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến ngành nghề ứng tuyển.

Trình độ tiếng Đức

- Bạn phải đạt tối thiểu trình độ tiếng Đức B1 theo Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung Châu Âu (CEFR).

- Một số ngành nghề có thể yêu cầu trình độ tiếng Đức cao hơn (B2, C1)

Kinh nghiệm làm việc

- Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ứng tuyển.

- Ưu tiên những người có kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế.

Ngoài ra, bạn cũng cần có

- Lý lịch tư pháp trong sạch.

- Giấy khám sức khỏe theo mẫu của cơ quan y tế có thẩm quyền.

- Chứng minh tài chính đủ khả năng chi trả chi phí cho quá trình xuất khẩu lao động.

- Giấy tờ chứng minh đã đóng bảo hiểm xã hội, y tế đầy đủ.

4. Chi phí đi xuất khẩu lao động Đức

Chi phí đi xuất khẩu lao động Đức thường phụ thuộc vào ngành nghề và đơn hàng cụ thể mà bạn chọn. Tùy thuộc vào tính chất của công việc, các chi phí có thể biến đổi từ đơn hàng này sang đơn hàng khác. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần tìm đến các công ty môi giới uy tín và chất lượng để đảm bảo một chuyến đi thuận lợi và có cơ hội làm việc tốt. Chọn lựa một đối tác đáng tin cậy sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và tránh được các rủi ro không mong muốn. Dưới đây là một số chi phí thông thường bạn cần chi trả : 

Chi phí hồ sơ

- Lệ phí xét duyệt hồ sơ: 10 triệu đồng

- Lệ phí khám sức khỏe: 2 triệu đồng

- Lệ phí công chứng, dịch thuật: 1 triệu đồng

- Chi phí học tiếng Đức: 30 triệu đồng (tùy theo trình độ)

- Chi phí thi tiếng Đức: 2 triệu đồng

Chi phí visa

- Lệ phí nộp hồ sơ visa: 60 euro

- Phí bảo hiểm du lịch: 30 euro

Chi phí vé máy bay

- Vé máy bay khứ hồi khoảng 25 triệu đồng

Các khoản chi phí trên đây chỉ để tham khảo, có thể thay đổi tùy theo thời điểm và công ty xuất khẩu lao động. Bạn nên lựa chọn các công ty xuất khẩu lao động uy tín  để được tư vấn cụ thể về chi phí.

5. Đi xuất khẩu lao động Đức có thuận lợi và khó khăn gì?

Những thuận lợi khi đi xuất khẩu lao động Đức

Mức lương ở Đức thuộc top đầu Châu Âu, cao hơn nhiều so với Việt Nam, giúp bạn cải thiện thu nhập và cuộc sống của bản thân và gia đình. 

Môi trường làm việc tại Đức chuyên nghiệp, an toàn và hiện đại, tạo điều kiện tốt để bạn phát triển năng lực và kỹ năng. Khi XKLĐ tại Đức, bạn được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ tốt như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, nghỉ phép,... đảm bảo cuộc sống ổn định và an toàn. Hơn nữa, Đức có nền giáo dục tiên tiến, bạn có cơ hội học tập và nâng cao trình độ chuyên môn, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Sau một thời gian làm việc, bạn có thể xin phép định cư tại Đức, tạo nền tảng cho cuộc sống lâu dài và ổn định. Hoặc nếu muốn trở về Việt Nam, bạn cũng có cơ hội làm việc trong các tập đoàn lớn trong nước và ngoài nước, với mức lương vô cùng hấp dẫn. 

Những khó khăn khi đi xuất khẩu lao động Đức

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, đi xuất khẩu lao động Đức cũng có một số khó khăn cần cân nhắc. Rào cản ngôn ngữ là vấn đề lớn nhất, bạn cần học tiếng Đức để có thể giao tiếp và làm việc dễ dàng hơn . Thích nghi với môi trường sống xa lạ, văn hóa khác biệt cũng là một thử thách, có thể dẫn đến cảm giác cô đơn. Chuẩn bị tâm lý cho việc xa gia đình, bạn bè và đối mặt với những khó khăn là điều cần thiết để bạn có thể vượt qua những thử thách khi sống ở nước ngoài. Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt tại Đức cũng không hề rẻ. Bạn sẽ cần phải có một kế hoạch chi tiêu cụ thể để duy trì cuộc sống và tiết kiệm một phần thu nhập hàng tháng.

Trên đây là toàn bộ Những điều cần biết về xuất khẩu lao động Đức 2024 mà Toàn Tâm mang đến cho bạn đọc. Hiện nay đang có rất nhiều người lao động quan tâm đến thị trường Đức. Nếu bạn đang có nhu cầu đi XKLĐ và muốn làm thủ tục nhanh nhất cũng như có một công việc với mức lương hấp dẫn. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí về quá trình tham gia. Chúc bạn thành công trên hành trình sắp tới!

Hỗ trợ trực tuyến